เมนูลดน้ำหนัก: ปลากะพงนึ่งมะนาว


     สวัสดีครับ! สำหรับวันนี้ผมจะมาแนะนำเมนูปลากะพงนึ่งมะนาวครับ เมนูนี้ถือเป็นเมนูขึ้นชื่อเรื่องความฮิตกันเลยหล่ะครับ เพราะไม่ว่าไปร้านไหนก็ต้องมีเมนูนี้อยู่ในรายการอาหารของร้านนั้นแน่นอน เพราะความฮิตนี้แหละครับ ผมเลยอยากลองทำทานดู วันนี้เลยได้ลองเอาสูตรมาแนะนำเพื่อนๆ ที่ชอบทานปลากะพงนึ่งมะนาว และอยากลองทำกันดูบ้างครับ เราอย่ารอช้ากันเลยครับ มาดูวิธีทำกันดีกว่าครับ

ส่วนผสม ปลากะพงนึ่งมะนาว

  • ปลากะพง 1 ตัว
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
  • พริกขี้หนู 8 เม็ด
  • กระเทียม 10 กลีบ

วิธีทำปลากะพงนึ่งมะนาว

  1. ทุบพริกขี้หนูพอบุบๆ ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย ปรุงรสออกเปรี้ยว เค็ม หวาน เผ็ดเตรียมไว้ กระเทียมแกะเปลือกออกให้หมด ล้างให้สะอาดวางพักไว้
  2. ล้างผักกาดขาวให้สะอาด วางเรียงใส่จาน เตรียมไว้รองปลา
  3. ใส่น้ำในหม้อลังถึง 1 ส่วน 3 ของหม้อ ตั้งไฟจนเดือด นำปลากะพงใส่จานที่รองด้วยผักกาดขาว นึ่งจนสุก ประมาณ 7-10 นาทีแล้วรีบยกลง
  4. นำปลากะพงออกจากลังถึง แล้วราดด้วยน้ำยำที่เตรียมไว้ พร้อมเสิร์ฟ
     เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับเมนูปลากะพงนึ่งมะนาว ทำไม่ยากเลยใช่มั้ยครับ สำหรับในส่วนของน้ำยำนั้นผมแนะนำว่าให้มีทั้งสี่รส คือ เผ็ด เปรี้ยว เค็ม หวาน จะเป็นรสชาติที่จัดถูกปากเพื่อนๆ แน่นอนเลยครับ สำหรับปริมาณนั้นอาจจะเพิ่มมากขึ้นแล้วแต่ขนาดของตัวปลาด้วยนะครับ ในทีนี้ผมใช้ปลากะพงที่มีขนาดเล็ก คือประมาณ 3-4 ขีดเท่านั้นเองครับ หากใช้ปลาตัวใหญ่กว่านี้แนะนำว่าให้เพิ่มสัดส่วนของน้ำยำได้เลยครับ ไม่มีผลกับรสชาติแน่นอนครับ 

บทความอื่นๆ