วิธีทำข้าวคลุกกะปิ อร่อยง่ายๆ ใครๆ ก็ทำได้


เมนูข้าวคลุกกะปินี้เป็นเมนูที่ผมว่าหลายๆ คนชอบไม่น้อยเลยครับ หากมีโอกาสได้ทำกินที่บ้านเมื่อไหร่ก็เป็นอันกินกันไม่พอตลอดเลยหล่ะครับ วันนี้ผมเลยจะมาบอกสูตรข้าวคลุกกะปิที่ทำกินเองที่บ้านๆ บ่อยๆ นะครับ อย่ารอช้าเลยมาดูกันเลยครับ
เอาหล่ะครับ เรามาดูส่วนผสมในการทำข้าวคลุกกะปิกันเลยครับ

ส่วนผสมข้าวคลุกกะปิ

  • ข้าวสวยประมาณ 6 ถ้วย
  • เนื้อหมูหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ ประมาณ 2 ขีด
  • กะปิ 3 ช้อนโต๊ะละลายน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ (แนะนำว่าให้เป็นกะปิที่ดีๆ หน่อยนะครับ)
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • หอมซอย 4-5 หัว
  • กระเทียมสับละเอียด ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
  • กุ้งแห้งโขลกให้ละเอียด ประมาณ 1/4 ถ้วย
  • มะนาว ประมาณ 2 ลูก
  • มะม่วงซอย ประมาณ 1-2 ลูก
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 3-4 ช้อนโต๊ะ
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • ผักชี 1 ต้น
  • พริกซอย 2-3 เม็ด
  • แตงกวา 3 ลูก 
เอาหล่ะครับ ในเมื่อเตรียมส่วนผสมทั้งหมดได้พร้อมแล้วก็มาดูวิธีทำเลยครับ

วิธีทำข้าวคลุกกะปิ
  1. ยีข้าวให้กระจาย พยายามอย่าให้ข้าวหักเพราะจะทำให้ไม่สวย (เคล็ดลับคือ ให้ใช้มือจุ่มน้ำให้พอเปียกก่อนยีข้าว)
  2. ต่อยไข่ตีให้เข้ากัน ตั้งกระทะให้ร้อนแล้วใส่น้ำมันพืชประมาณ 1 ช้อนชา เจียวไข่ให้บางๆ นำไข่เจียวมาม้วนแล้วหั่นให้เป็นฝอยๆ
  3. เจียวกระเทียมกับน้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะให้หอมเหลือง แล้วใส่เนื้อหมูลงไปผัด ใส่กะปิผัดให้หอม ใส่น้ำตาล กุ้งแห้ง ผัดให้เข้ากันดี แล้วชิมดู ถ้าไม่เค็มให้ใส่น้ำปลาลงไปเพิ่ม
  4. ใส่ข้าวลงไปผัด ถ้าไม่เค็มให้ใส่น้ำปลาเพิ่ม ยกลงจากเตาแล้วโรยด้วยมะม่วง หอมซอย แล้วคลุกให้เข้ากัน
  5. ใช้พิมพ์ในการจัดจานให้ส่วยงาม โรยผักชีลงบนข้าว วางไข่ฟอย พริกซอย มะม่วงซอย แตงกวา มะนาว ไว้ข้างๆ จาน
เป็นอย่างไรบ้างครับ กับเมนูข้าวคลุกกะปิจานเด็ดจานนี้ รสชาติถูกปากหรือไม่อย่างไร มาแชร์ให้ฟังกันบ้างนะครับ :)

บทความอื่นๆ