เมนูลดน้ำหนัก: แกงจืดสาหร่ายไข่


เมนูนี้ถือว่าเป็นเมนูทำง่าย ทานง่าย อีกเมนูนึงเลยครับ สำหรับใครที่ชอบทานอาหารที่เป็นน้ำๆ ในระหว่างที่กำลังลดน้ำหนักเมนูจำพวกน้ำๆ แบบนี้จะช่วยเราได้เยอะครับ เอาหล่ะวันนี้ถือเป็นวันสบายๆ ที่จะมาทำแกงจืดทานก็แล้วกันครับ เรามาดูวิธีทำกันเลยครับ

ส่วนผสม แกงจืดสาหร่ายไข่

  • สาหร่ายแช่น้ำแล้ว ½ ถ้วย
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • ซีอิ๊ว 1 ช้อนโต๊ะ
  • มะเขือเทศ 1 ลูก
  • หอมหัวใหญ่ซอย ½ หัว
  • ต้นหอมหั่นเป็นชิ้น 1-2 ต้น
  • ปลาแห้งญี่ปุ่น 1 ถ้วย (ปลาแห้งบ้านเราก็ใช้ได้นะ แต่อาจจะต้องเลือกที่ดูดีหน่อย)
  • น้ำเปล่า 2 ถ้วย
  • เกลือและพริกไทยป่นอย่างละนิดหน่อย

วิธีทำแกงจืดสาหร่ายไข่

  1. เริ่มด้วยการทำน้ำสต็อกโดยต้มน้ำให้เดือด หลังจากนั้นให้ใส่ปลาแห้งลงไปแล้วจึงปิดไฟ วางพักไว้สั่กครู่ หลังจากที่เย็นหรืออุ่นแล้วให้นำมากรองเป็นน้ำซุป
  2. ตั้งน้ำซุปบนเตาให้พอเดือด หลังจากนั้นให้ใส่หอมหัวใหญ่ลงไป รอให้เดือดสักครู่
  3. ฉีกสาหร่ายใส่ลงไป และนำมะเขือเทศมาหั่นให้เป็นชิ้นๆ แล้วใส่ลงไปในน้ำซุป รอให้พอเดือดปรุงรสด้วยเกลือและซีอิ๊ว
  4. เทไข่ลงในหม้อด้วยเทคนิคคือให้เทผ่านตะแกรงลงไปจะทำให้เป็นเส้นฝอยๆ สวยงาม
  5. หลังจากเดือดอีกรอบก็ให้ใส่ต้นหอมแล้วยกลงได้เลย ก่อนเสริฟให้โรยพริกไทยและต้นหอมอีกเล็กน้อย
เมนูนี้แนะนำว่าให้ท่านทานตอนที่ยังร้อนๆ อยู่จะได้อรรถรสมากๆ ครับ ยิ่งถ้าเป็นหน้าหนาวด้วยแล้ว ยิ่งดีเลยหล่ะครับ

บทความอื่นๆ