วิธีทำ ส้มตำกุ้งสด เมนูทานง่ายสำหรับคนควบคุมน้ำหนัก

สวัสดีครับ ต้องขอโทษแฟนๆ ด้วยนะครับที่ผมหายหน้าไปนานจนทำให้ช่วงนี้รู้สึกเงียบเหงาลงไปบ้าง แต่ก็ไม่เป็นไรครับ วันนี้มีโอกาสเลยแวะมาแนะนำเมนูที่เชื่อว่าหลายๆ คนคงชอบแน่นอนครับ นั่นก็คือ เมนูส้มตำกุ้งสดนั้นเองครับ อย่ารอช้ากันเลยครับ มาดูส่วนผสมและวัตถุดิบกันเลยครับ

ส่วนผสม ส้มตำกุ้งสด
  • มะละกอดิบสับให้เป็นฝอยๆ ครับ (ใช้วิธีการสับจะทำให้กินได้ง่ายกว่าเพราะเส้นจะไม่ยาวมากครับ)
  • แครอทสับเล็กน้อยครับ เผื่อให้ดูมีสีสัน
  • กุ้งสดอีกประมาณ 2-3 ตัว หรือหากใครชอบกินเยอะก็อาจจะเพิ่มได้อีกนิดหน่อยครับ
  • ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อนๆ ประมาณ 10-15 ท่อน
  • กุ้งแห้งประมาณ 3 ช้อนโต๊ะครับ
  • มะเขือเทศหั่นเป็นซีก 1 ลูก สำหรับคนที่ดูแลผิวก็สามารถเพิ่มได้อีกเล็กน้อยครับ
  • กระเทียมประมาณ 3- 4 กลีบ
  • พริกขี้หนู 5-6 เม็ด สำหรับรสเผ็ดปานกลางนะครับ ใครไม่ทานเผ็ดหรือเผ็ดน้อยก็ประมาณ 2-3 เม็ดครับ
  • ถั่วลิสงคั่วประมาณ 1 ช้อนโต๊ะพูนๆ ครับ
  • น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ สำหรับปรุงรส

วิธีทำ ส้มตำกุ้งสด
  1. ก่อนอื่นเราต้องมาเตรียดวัตถุดิบกันก่อนครับ โดยการนำกุ้งสดมาลอกเปลือกออกแล้วผ่าหลัง เด็ดหัวล้างน้ำให้สะอาดพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ สำหรับคนที่ทานของสดไม่ได้หรือมีปัญหากับระบบขับถ่ายก็แนะนำให้ลวกเล็กน้อยครับ ให้กุ้งพอขาวๆ ครับ ซึ่งนอกจากจะทำให้สุกแล้ว ก็ทำให้สีสรรสวยงามและไม่คาวอีกด้วยครับ
  2. ใช้กระเทียมและพริกขี้หนูโขลกลงในครกให้ละเอียด หลังจากนั้นจึงตามด้วยกุ้งแห้งและถั่วลิสงเล็กน้อยโขลกให้พอนุ่ม แล้วใส่ถั่วฝักยาว แครอท มะละกอ แล้วจึงตำให้ดูว่าพอแหลก
  3. ใส่กุ้งสดลงไปในครกแล้วใช้วิธีการคลุกให้เข้ากัน หลังจากนั้นก็ใส่ถั่วลิสงคั่วและมะเขือเทศลงไปแล้วจึงคลุกๆ อีกรอบ
  4. เสร็จแล้วจึงปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว และน้ำปลา ตามรสที่ชอบ ซึ่งรสที่ควรจะเป็นคือ เปรี้ยว เค็ม เผ็ด และมีหวานตามมาเล็กน้อย หรือหากใครชอบทานหวานๆ ก็ใส่ได้ตามใจชอบ
  5. เสิร์ฟพร้อมด้วยผักแกล้ม เช่น ผักกาดหอม กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว หรือจะเป็นไก่ย่าง ข้าวเหนียวก็แซ่บอย่าบอกใคร
เป็นไงกันบ้างหล่ะครับ กับเมนูสุดแซ่บเมนูนี้ สำหรับวันนี้คงต้องขอตัวไปก่อนแล้วหล่ะครับ สวัสดีครับ




บทความอื่นๆ