เมนูลดน้ำหนัก: ยำหัวปลี


สวัสดีจร้า ช่วงนี้ก็ว่างๆ เลยได้แวะมาอัพเดทเมนูกันหน่อยนะครับ วันนี้ผมอยากมาแนะนำเมนู ยำหัวปลี ครับ เมนูนี้บางคนอาจจะไม่ค่อยชอบกันเท่าไหร่ แต่จริงๆ แล้วผมมีอีกเวอร์ชั่นที่ผมทำกินเองบ่อยๆ ไว้โอกาสหน้าจะมาแนะนำกันอีกรอบนะครับ สำหรับวันนี้เอาสูตรนี้ไปก่อนแล้วกันนะครับ มาดูส่วนผสมกันเลยครับ

ส่วนผสม ยำหัวปลี

  • หัวปลีเผา 3 หัว
  • น้ำพริกเผา 3 ช้อนโต๊ะ
  • กุ้งสดแกะแล้วนึ่ง 1 ถ้วยตวง
  • เนื้อหมูหั่นแว่นนึ่ง 1 ถ้วยตวง
  • ไก่ฉีกใช้เฉพาะเนื้อหน้าอก ½ ถ้วยตวง
  • หัวหอมซอยแล้วเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมซอยแล้วเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
  • หัวกะทิตั้งไฟพอเดือด ¼ ถ้วยตวง
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊ป 2 ช้อนโต๊ะ
  • มะนาว 5 ผล
  • พริกแดงหั่นฝอย 2 เม็ด
  • พริกขี้หนูดำ 7 เม็ด

วิธีทำยำหัวปลี

  1. ทำความสะอาดหัวปลีด้วยน้ำสะอาด หลังจากนั้นนำไปเผาไฟพอดูว่ามีกลิ่นหอม
  2. นำหัวปลีหลังจากเผาไฟมาแกะเปลือกออก ให้เอาเฉพาะส่วนที่อ่อนๆ เท่านั้นเพราะส่วนที่แก่ๆ อาจจะทำให้เหนียวและมียาง
  3. นำมาหั่นเป็น 2 ท่อน แล้วจึงหั่นตามยาวเป็นชิ้นๆ ใส่ถ้วยเตรียมไว้
  4. นำเนื้อหมู เนื้อกุ้ง เนื้อไก่ ใส่รวมกัน แล้วจึงปรุงรสด้วย น้ำพริกเผา น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊ป แล้วคนให้เข้ากัน
  5. เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้วจึงใส่หัวปลีที่แกะเตรียมไว้ คลุกให้เข้ากันตักใส่จาน โรยกระเทียมเจียว หอมเจียว พริกแดง ผักชี พร้อมเสิร์ฟ


บทความอื่นๆ