วิธีทำกุ้งทอดซอสมะขาม เปรี้ยว หวาน เค็ม รสเด็ด!

กุ้งทอดซอสมะขาม
เป็นเมนูที่มีรสชาติเปรี้ยวๆ หวานๆ ด้วยการน้ำกุ้งตัวโตๆ มาราดกับซอสมะขาม วู้ว ว ว  ว   เมนูนี้ถือว่า เป็นเมนูที่อร่อยสุดๆ และวิธีทำก็ไม่ได้ยากเย็นอะไรน่ะค่ะ ใครชอบทานกุ้งเหมือนเราบ้างน๊า า ลองดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยดีกว่าเน้อ

ส่วนผสมของกุ้งทอด



  • กุ้งปอกเปลือกผ่าหลัง 5-6 ตัว
  • แป้งสาลี 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันปาล์มสำหรับทอดกุ้ง

ส่วนผสมซอสมะขาม


  • น้ำมะขามเปียก ? ถ้วยตวง
  • น้ำตาลปีบ ? ถ้วยตวง
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • คนอร์อร่อยชัวร์ 2 ช้อนชา
  • น้ำมัน ? ถ้วยตวง
  • หอมแดงซอยบาง 5 หัว
  • พริกแห้งทอด 4 เม็ด
  • ผักชี (สำหรับแต่งหน้าอาหาร)

วิธีทำกุ้งทอดซอสมะขาม


  1. ขั้นตอนแรกเราจะนำกุ้งไปคลุกกับแป้งสาลีให้ทั่ว พักไว้เพื่อเตรียมไว้ทอด
  2. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟร้อนปานกลาง นำกุ้งที่คลุกแป้งสาลีไว้ลงไปทอดจนเหลืองกรอบ จัดใส่จาน พักไว้
  3. จากนั้นนำหอมแดงลงไปเจียวให้พอเหลือง แล้วตักออกพักไว้
  4. จากนั้นเราจะทำในส่วนของซอสมะขามกันน่ะค่ะตั้งกระทะร้อนปานกลาง ใส่น้ำตาล น้ำมะขาม ลงไป เคี่ยวให้ละลาย คนจนเหนียวเล็กน้อย แล้วใส่น้ำปลา ตั้งไฟสักพัก (รสชาติของซอสจะคล้ายๆกับน้ำไข่ลูกเขยแต่จะเปลี้ยวกว่าเล็กน้อยน่ะค่ะ)
  5. จากนั้นนำน้ำซอสที่ได้ราดลงบนตัวกุ้ง โรยหน้าด้วยหอมเจียว  และผักชี พร้อมเสิร์ฟแล้วค๊ าา 

**ใครที่ชอบทานเผ็ดๆ จะทานคู่กับพริกขี้หนูแห้งนำมาทอด เอามาทานคู่กันก็ได้น่ะ **


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความอื่นๆ