เมนูลดน้ำหนัก: ปลาต้มเต้าเจี้ยว


เมนูนี้ถือเป็นเมนูทำง่ายๆ กินง่ายๆ ครับ แถมยังได้ประโยชน์จากทะเลอีกด้วยครับ สำหรับเมนูปลาต้มเต้าเจี้ยว เมนูนี้เป็นการประยุกต์จากการนึ่งเป็นการต้มครับ แต่รสชาติก็ไม่แพ้กันเลยครับ แถมได้น้ำซุปที่อร่อยไว้ทานกับข้าวได้อีกเยอะเลยครับ สำหรับใครเป็นหวัดเมนูนี้เหมาะที่สุดเลยครับ และขิงจะไปช่วยสร้างความอบอุ่นในร่างกายครับ ทำให้เผาผลานไขมันไปได้เล็กน้อยครับ เอาหล่ะเรามาดูวิธีทำกันเลยครับ

ส่วนผสม ปลาต้มเต้าเจี้ยว

  • เนื้อปลาทะเลเช่น ปลากะพง ปลานกแก้ว หั่นชิ้นพอคำ 200 กรัม
  • เห็ดหูหนูดำและขาว แช่น้ำจนนิ่มอย่างละ ½ ถ้วย
  • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • เต้าเจี้ยวอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
  • ขิงหั่นแว่นประมาณ 3 แว่น
  • ขิงซอยเล็กน้อย สำหรับโรยหน้า
  • คึ่นช่าย 2 ต้น

วิธีทำปลาต้มเต้าเจี้ยว

  1. ตั้งน้ำซุปจนเดือดใส่เห็ดหูหนูดำและขาวลงต้มสักครู่
  2. ใส่เนื้อปลาพร้อมขิง (เนื้อปลาอาจจะเอาไปลวกก่อนเพื่อดับกลิ่นคาวก็ได้ครับ หลังจากลวกแล้วล้างด้วยน้ำเย็นจะทำให้เนื้อปลาเด้ง กรอบ อร่อยด้วยครับ)
  3. พอปลาเริ่มสุกใส่ซีอิ๊วขาวและเต้าเจี้ยว ชิมรส ตักใส่ชาม โรยด้วยคึ่นช่ายหั่นท่อน พร้อมเสิร์ฟ
เมนูนี้ถือเป็นเมนูง่ายๆ ครับ สำหรับทำกินในหน้าฝนก็เหมาะมากๆ เลยครับ เอาหล่ะครับ สำหรับวันนี้ต้องขอลากันไปก่อนนะครับ ไว้เจอกันใหม่อีกครั้งพรุ่งนี้ บ๊ายบายยย...

บทความอื่นๆ