วิธีทำอาหาร: ข้าวผัดห่อไข่


     สวัสดีค่ะเพื่อนๆพี่ๆน้องๆที่คอยติดตามเราจากทางบ้านวันนี้เราก้มาอัพเดตกันอีกแล้วนะค่ะกันอีกเช่นเคยค่ะกับเองของอาหารจานเด็ดสำหรับวันีน้เราจะมาพูดถึงเรื่องของเมนูสำหรับน้องๆลูกๆหรือทานที่ภัตตาคารหรูๆค่ะเมนููนี้ก็คือ ข้าวห่อไข่ค่ะ  สำรหรับใครอยากจะทำกันแล้วเข้าครัวเลยจ้าอย่าช้านะ อิอิ


สำหรับวัตถุดิบก็จะมีดังนี้ค่ะ

  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
  • ถั่วฝักยาว 1/4 ถ้วย
  • ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
  • ข้าวโพดหวานต้มสุกฝานเมล็ด 1/2 ถ้วย
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนครึ่ง
  • กะหล่ำปลีสีม่วง 1/2 ถ้วย
  • ข้าวสวย 2 ถ้วย (หอมมะลิ)
  • น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมไทย 1 ช้อนชา (สับละเอียด)
  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
  • เนื้อกุ้งซีแฮ้ 5 ตัว
  • เห็ดหอมสด 1/4 ถ้วย
  • แครอท 1/2 ถ้วย

สำหรับวิธีการทำนั้นง่ายแสนง่ายค่ะ

  1. ขั้นแรกเลยนะค่ะให้ตอกไข่ให้แตกก่อนค่ะ และตั้งกระทะพอน้ำมันเดือดได้ที่ให้เทไข่ลงไปค่ะโดยเอีงไปด้วยให้ได้แผ่นบางๆนะค่ะ ใส่น้ำมันที่เหลือลงไปอีกค่ะ ตั้งกระทะให้ใช้ไฟกลางๆนะค่ะ
  2. ใส่เนื้อกุ้งลงไปผัดก่อน เพราะเนื้อกุ้งจะสุกช้าที่สุด พอเริ่มสุก ตักใส่ถ้วยพักไว้ก่อนเสร็จแล้วเห็ดหอมมาผัดต่อพอเริ่มสุกใส่ข้าวสวย ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสมะเขือเทศ ซอสปรุงรส และน้ำตาล
  3. ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันอย่างดี จากนั้นให้ใส่เมล็ดข้าวโพดหวาน แครอท กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว ตามลงไปผัดให้พอทั่ว ใส่เนื้อกุ้งที่พักไว้ก่อนในตอนแรกลงไป ผัดคลุกเค้าให้เข้ากันปิดไฟ ยกกระทะลง
  4. สุดท้ายนะค่ะให้ช้แผ่นไข่ที่พักไว้ออกและใส่ข้าวที่ผัดลงไปค่ะ ตลบไข่มาปิดข้าวค่ะเป็นก้อนๆ ครึ่งวงกลม ตกแต่งตามใจชอบเลยค่ะผักชีหรือซอส พร้อมทานแล้วจ้าาอิอิง่ายๆแค่นี้เอง



บทความอื่นๆ