ส่วนประกอบสำหรับผัดกะเพรา
- หมูสับประมาณ 2 ขีด
- ถั่วฝักยาวหั่นสั้น 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกเขียวและแดง 2 เม็ด
- กระเทียม 2 กลีบ
- ซอสฝาเขียว
- น้ำตาล
- น้ำมันหอย
- น้ำปลา
- น่้ำมันพืช
- ใบกะเพรา
วิธีทำผัดกะเพรา
- ขั้นแรกให้เรานำหมูมาหมักกับซอสฝาเขียว 1 ช้อนโต๊ะและน้ำตาลเล็กน้อย คลุกให้เข้ากันและพักไว้
- นำกระเทียมและพริกมาโขลกหยาบๆ (ตรงนี้ใครไม่ชอบกระเทียม หรือทานเผ็ดไม่ได้ สามารถลดปริมาณลงได้นะ)
- หลักจากเตรียมเครื่องเรียบร้อยแล้ว ให้นำกระทะตั้งไฟ พอร้อนแล้วใส่น้ำมันครับ
- รอน้ำมันร้อนจึงใส่หมูลงไปคั่วให้ดูว่าหมูแห้งนะ จะออกแดงๆ ให้ระวังหมูไหม้นะครับ
- เมื่อดูว่าหมูเริ่มแดงและแห้งแล้วให้ใส่พริกและกระเทียมที่โขลกไว้ลงไป ผัดจนกระเทียมเริ่มหอม ตอนนี้จะได้กลิ่นฉุนของพริกนะครับ
- หลังจากนั้นตักน้ำมันออก (ตักออกเท่าที่จะทำได้ครับ จะได้ไม่มันจนเกินไป) และใส่เครื่องปรุง ซอสฝาเขียว น้ำตาล น้ำปลา น่ำมันหอย และผัดให้เข้ากัน
- ใส่ใบกะเพราและปิดไฟตกขึ้นตักราดบนข้าวสวยร้อนๆ
สูตรนี้จะแปลกตรงคั่วหมูให้แห้งครับ เราจะได้ความรู้สึกกรุบกรับเวลากินครับ ไม่ทำให้ดูเละด้วยครับ โดยทั่วไปแล้วเค้าจะใส่น้ำซุปเพื่อให้หมูดูดน้ำซุปเข้าเนื้อ แต่สูตรนี้ไม่ใช้เพราะเราหมักหมูไว้เรียบร้อยแล้ว รับรองถึงเนื้อแน่นอน ส่วนเรื่องรสชาติอยากให้ลองชิมดูครับ เริ่มจากใส่น้อยๆ ไปก่อนนะครับ อย่าหนักมือ ถ้าเค็มมาจะแก้ลำบาก
สำหรับวันนี้ผมต้องขอตัวไปก่อนนะครับ ใครทำแล้วอยากนำมาอวด สามารถเข้าไปโพสรูปได้ที่ แฟนเพจวิธีทำอาหาร ได้เลยนะครับ :D
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น