คั่วกะเพราหมูสับ หมูกรุบๆ รสจัดจ้าน

     สวัสดีครับ วันนี้อยากมาแนะนำเมนูธรรมดาที่ไม่ธรรมดากันครับ ถ้าพูดถึงอาหารจานด่วนแล้ว เมนูยอดฮิตประจำชาติคงหนีไม่พ้น "ผัดกะเพราราดข้าว" กันใช่มั้ยหล่ะครับ วันนี้ผมจะมาบอกวิธีทำผัดกะเพราในแบบฉบับของผม ซึ่งผมจะเรียกมันว่า "คั่วกะเพราหมูสับ" กันครับ ตามมาเลย...

ส่วนประกอบสำหรับผัดกะเพรา

  • หมูสับประมาณ 2 ขีด
  • ถั่วฝักยาวหั่นสั้น 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกเขียวและแดง 2 เม็ด
  • กระเทียม 2 กลีบ
  • ซอสฝาเขียว
  • น้ำตาล
  • น้ำมันหอย
  • น้ำปลา
  • น่้ำมันพืช
  • ใบกะเพรา

วิธีทำผัดกะเพรา

  1. ขั้นแรกให้เรานำหมูมาหมักกับซอสฝาเขียว 1 ช้อนโต๊ะและน้ำตาลเล็กน้อย คลุกให้เข้ากันและพักไว้
  2. นำกระเทียมและพริกมาโขลกหยาบๆ (ตรงนี้ใครไม่ชอบกระเทียม หรือทานเผ็ดไม่ได้ สามารถลดปริมาณลงได้นะ)
  3.  หลักจากเตรียมเครื่องเรียบร้อยแล้ว ให้นำกระทะตั้งไฟ พอร้อนแล้วใส่น้ำมันครับ
  4. รอน้ำมันร้อนจึงใส่หมูลงไปคั่วให้ดูว่าหมูแห้งนะ จะออกแดงๆ ให้ระวังหมูไหม้นะครับ
  5. เมื่อดูว่าหมูเริ่มแดงและแห้งแล้วให้ใส่พริกและกระเทียมที่โขลกไว้ลงไป ผัดจนกระเทียมเริ่มหอม ตอนนี้จะได้กลิ่นฉุนของพริกนะครับ
  6. หลังจากนั้นตักน้ำมันออก (ตักออกเท่าที่จะทำได้ครับ จะได้ไม่มันจนเกินไป) และใส่เครื่องปรุง ซอสฝาเขียว น้ำตาล น้ำปลา น่ำมันหอย และผัดให้เข้ากัน
  7. ใส่ใบกะเพราและปิดไฟตกขึ้นตักราดบนข้าวสวยร้อนๆ
สูตรนี้จะแปลกตรงคั่วหมูให้แห้งครับ เราจะได้ความรู้สึกกรุบกรับเวลากินครับ ไม่ทำให้ดูเละด้วยครับ โดยทั่วไปแล้วเค้าจะใส่น้ำซุปเพื่อให้หมูดูดน้ำซุปเข้าเนื้อ แต่สูตรนี้ไม่ใช้เพราะเราหมักหมูไว้เรียบร้อยแล้ว รับรองถึงเนื้อแน่นอน ส่วนเรื่องรสชาติอยากให้ลองชิมดูครับ เริ่มจากใส่น้อยๆ ไปก่อนนะครับ อย่าหนักมือ ถ้าเค็มมาจะแก้ลำบาก

สำหรับวันนี้ผมต้องขอตัวไปก่อนนะครับ ใครทำแล้วอยากนำมาอวด สามารถเข้าไปโพสรูปได้ที่ แฟนเพจวิธีทำอาหาร ได้เลยนะครับ :D

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความอื่นๆ