วิธีทำก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่

ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่

เมนูนี้คงเป็นเมนูโปรดของคนที่ไม่ชอบก๋วยเตี๋ยวน้ำนะครับ โดยเฉพาะผมซึ่งชอบก๋วยเตี๋ยวผัดเป็นพิเศษนะครับ วันนี้เราจะมาดูกันว่าเมนูก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่นั้นทำไม่ยากเลยครับ ก่อนอื่นเรามาดูส่วนผสมกันก่อนครับ

ส่วนผสมก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่

  • ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ ประมาณ 500 กรัม (ครึ่งโล)
  • เนื้อไก่หั่นชิ้นพอดีคำ ประมาณ 200-300 กรัม (2-3 ขีด)
  • ปลาหมึกกรอบ หั่นให้พอดีคำ ประมาณ 200 กรัม
  • ตังฉ่าย 1/4 ถ้วย
  • ต้นหอมซอย 3 ต้น (แล้วแต่ชอบ)
  • ไข่ไก่ ประมาณ 3-4 ฟอง
  • น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ (หากติดกระทะสามารถใส่เพิ่มได้เล็กน้อย)
  • พริกไทยป่นเล็กน้อย
  • ซอสพริกและผักกาดหอมสำหรับรองจาน

วิธีทำก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่

  1. ก่อนอื่นเราต้องตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อนก่อน หลังจากนั้นให้ใส่เนื้อไก่ ปลาหมึกกรอบ และตังฉ่ายลงไปผัดด้วยไฟปานกลางให้หอม จากนั้นใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวลงผัดเร็วๆ พอเข้ากัน
  2. หลังจากนั้นให้ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซอสปรุงรส น้ำมันหอย และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากันจนทั่วครับ
  3. เขี่ยเส้นก๋วยเตี๋ยวไว้ที่ข้างๆ กระทะ แล้วตอกไข่ลงไปเขี่ยไข่ไก่ให้พอแตกๆ แล้วรอดูให้ไข่ขาวเป็นสีขาวทั่วแต่ยังไม่สุก แล้วให้กลบเส้นลงบนไข่แล้วรอให้สุก กลับข้าง แล้วผัดให้ดูว่าสุกทั่ว แล้วจึงยกขึ้น
  4. ตักใส่จานที่รองผักกาดหอมไว้ โรยหน้าด้วยต้นหอมและพริกไทยเล็กน้อย ทานด้วยซอสพริก

เคล็ดลับการทำก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่

การทำก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ให้อร่อยนั้นควรผัดให้ไม่แห้งหรือเปียกจนเกินไป การใช้ไฟปานกลางสามารถช่วยให้ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ไม่แห้งเกินไป และที่สำคัญคือควรผัดที่ละจาน จะได้รสชาติที่ดีกว่าการทำหลายๆ จานในการผัดครั้งเดียว

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ หลังจากห่างหายไปนานข้ามปี วันนี้ได้โอกาสกลับมาอัพให้เพื่อนๆ ชาวก้นครัวได้มีเมนูทำในวันหยุดกันแล้ว สำหรับวันนี้ต้องขอตัวก่อนแล้วกันหล่ะครับ ไว้เมนูหน้าจะเป็นอะไร รอติดตามชมครับ สวัสดีครับ

บทความอื่นๆ