เครื่องปรุง
- กระดูกสันหลังหมู ประมาณ 2 กิโลกรัม
- กระดูกสะโพกหมู ประมาณ 2 กิโลกรัม
- อบเชยหักเป็นท่อนๆ ประมาณ 3-4 ท่อน
- โป๊ยกั๊ก ใช้ประมาณ 7-8 ดอก
- เห็ดหอมอบแห้ง ประมาณ 5-6 ดอก
- รากผักชี 3-4 ต้น
- หัวไชเท้า 1 หัว หั่นเป็นแว่นๆ
- พริกไทยดำชนิดเม็ด 2-3 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำหวาน 1 ถ้วย
- เกลือป่นอีกเล็กน้อย ประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำสะอาด
วีธีทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว
- ขั้นแรกให้เราเริ่มที่ตัวกระดูกครับ โดยการทำความสะอาดหลายๆ น้ำ หลังจากนั้นให้นำลงไปต้มในหม้อโดยใส่น้ำลงไปประมาณครึ่งหม้อ และใช้ไฟปานกลาง ในจังหวะนี้ให้ใส่ รากผักชี หัวไชเท้าลงไปด้วย
- หลังจากนั้นให้ใส่เครื่องลงไป คือ อบเชย โป๊ยกั๊ก และเห็ดหอมลงไปในหม้อ สังเกตุก่อนน้ำจะเดือดให้ใส่เกลือป่น ซีอิ๊วดำหวานลงไปปรุงรส และพริกไทยเม็ดโขลกหยาบๆ ให้พอแตกใส่ลงไปด้วย
- พอน้ำเริ่มเดือดให้เติมน้ำลงไปให้เต็มหม้อ แล้วเปิดไฟแรงให้น้ำเดือด เมื่อน้ำเดือดให้หรี่ไฟใช้ไฟอ่อนๆ และเคี่ยวไปเรื่อยๆ ประมาณ 2 ชั่วโมง น้ำซุปจะมีรสหวานน้ำต้มกระดูก และกลิ่หอมน่ารับประทาน
เป็นยังไงกันบ้างครับ สำหรับใครที่กำลังมองหาวิธีทำน้ำซุปสำหรับก๋วยเตี๋ยว สูตรนี้ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกนะครับ หรือท่านสามารถเอาไปประยุกต์ได้ต่อเลยครับ แล้วเป็นยังไงก็กลับมาแชร์ให้กันอ่านบ้างนะครับ สำหรับวันนี้ผมต้องขอตัวไปก่อนแล้ว สวัสดีครับ