วิธีทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวสำหรับก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น หรือเนื้อตุ๋น

สวัสดีครับ ตั้งแต่ที่ผมได้เปิดเว็บมาก็รวมๆ ครึ่งปีกว่าๆ แต่เมนูทั้งหมดที่ผมได้นำเสนอไปก็จะเป็นเมนูอาหารแทบทั้งสิ้นนะครับ วันนี้เลยขอโอกาสแนะนำเมนูเส้นๆ กับเค้าบ้าง โดยผมขอเริ่มที่ส่วนสำคัญที่สุดของก๋วยเตี๋ยวก่อนเลยครับ นั่นก็คือการเคี่ยวน้ำซุปให้รสชาติกลมกล่อมและอร่อยถูกปากครับ สำหรับวันนี้จะเป็นน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น หรือเนื้อตุ๋นนะครับ ตามมาเลยครับ

เครื่องปรุง

  • กระดูกสันหลังหมู ประมาณ 2 กิโลกรัม
  • กระดูกสะโพกหมู ประมาณ 2 กิโลกรัม
  • อบเชยหักเป็นท่อนๆ ประมาณ 3-4 ท่อน 
  • โป๊ยกั๊ก ใช้ประมาณ 7-8 ดอก
  • เห็ดหอมอบแห้ง ประมาณ 5-6 ดอก
  • รากผักชี 3-4 ต้น
  • หัวไชเท้า 1 หัว หั่นเป็นแว่นๆ
  • พริกไทยดำชนิดเม็ด 2-3 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วดำหวาน 1 ถ้วย
  • เกลือป่นอีกเล็กน้อย ประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำสะอาด

วีธีทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว

  1. ขั้นแรกให้เราเริ่มที่ตัวกระดูกครับ โดยการทำความสะอาดหลายๆ น้ำ หลังจากนั้นให้นำลงไปต้มในหม้อโดยใส่น้ำลงไปประมาณครึ่งหม้อ และใช้ไฟปานกลาง ในจังหวะนี้ให้ใส่ รากผักชี หัวไชเท้าลงไปด้วย
  2. หลังจากนั้นให้ใส่เครื่องลงไป คือ อบเชย โป๊ยกั๊ก และเห็ดหอมลงไปในหม้อ สังเกตุก่อนน้ำจะเดือดให้ใส่เกลือป่น ซีอิ๊วดำหวานลงไปปรุงรส และพริกไทยเม็ดโขลกหยาบๆ ให้พอแตกใส่ลงไปด้วย
  3. พอน้ำเริ่มเดือดให้เติมน้ำลงไปให้เต็มหม้อ แล้วเปิดไฟแรงให้น้ำเดือด เมื่อน้ำเดือดให้หรี่ไฟใช้ไฟอ่อนๆ และเคี่ยวไปเรื่อยๆ ประมาณ 2 ชั่วโมง น้ำซุปจะมีรสหวานน้ำต้มกระดูก และกลิ่หอมน่ารับประทาน
เป็นยังไงกันบ้างครับ สำหรับใครที่กำลังมองหาวิธีทำน้ำซุปสำหรับก๋วยเตี๋ยว สูตรนี้ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกนะครับ หรือท่านสามารถเอาไปประยุกต์ได้ต่อเลยครับ แล้วเป็นยังไงก็กลับมาแชร์ให้กันอ่านบ้างนะครับ สำหรับวันนี้ผมต้องขอตัวไปก่อนแล้ว สวัสดีครับ

บทความอื่นๆ