เมนูลดน้ำหนัก: น้ำพริกลงเรือ


สวัสดีครับ! วันนี้มาต่อกันอีกหนึ่งเมนูแล้วกันนะครับ เรายังอยู่ในซีรีย์เมนูลดน้ำหนักนะครับ และยังอยู่ในหมวดหมู่น้ำพริกครับ วันนี้จะเป็นเมนูน้ำพริกที่ดูแล้วอาจจะยุ่งยากสักหน่อย แต่รับรองว่าเมนูนี้อร่อยถูกปากหลายๆ คนแน่นอนเลยครับ เอาหล่ะเรามาดูวิธีทำน้ำพริกลงเรือกันเลยดีกว่าครับ

ส่วนผสมน้ำพริกลงเรือ

  • ปลาดุกหรือปลาช่อนตัวขนาด 500-700 กรัม
  • หมูสามชั้น 250-300 กรัม
  • น้ำมันหมูหรือน้ำมันพืช 6-8 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียม 40-50 กรัม
  • พริกขี้หนูสวน 25-30 กรัม
  • กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 3-5 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 2-3 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมดอง 3-4 หัว
  • น้ำมะนาว 5-7 ช้อนโต๊ะ
  • ไข่เค็ม 3-4 ฟอง
  • มะเขือเปราะ 4-5 ลูก
  • น้ำกระเทียมดอง 1-2 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชี 3 ต้น
วิธีทำน้ำพริกลงเรือ
  1. เริ่มต้นให้นำกระเทียมมาแบ่งเป็นสองส่วน ส่วนแรก เราใช้สำหรับการโขลกรวมกับพริกขี้หนูสวนและกะปิ จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลาและน้ำตาลปี๊ปอีกเล็กน้อย
  2. ส่วนที่สองเรานำมาทุบให้พอแตก แล้วนำลงไปเจียวกับน้ำมันประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ พอหอมแล้วให้นำส่วนแรกที่โขลกลงมาคั่วให้หอมแล้วพักไว้ในถ้วยครับ
  3. หลังจากนั้นให้เรานำหมูมาต้มในน้ำเดือดจนดูว่าเกือบเปื่อย แล้วยกขึ้นมาหั่นให้เป็นชิ้น ไม่ต้องใหญ่มาก
  4. นำน้ำมันส่วนที่เหลือขึ้นตั้งไฟแล้วเอาหมูที่หั่นไว้ลงไปผัด หลังจากนั้นก็ให้ลองปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำปลา ให้รสค่อนข้างแรงเลยครับ คือ ทั้งหวานและเค็มให้เท่าๆ กัน
  5. นำปลาที่เตรียมไว้มาทำความสะอาดตัวปลา เคล็ดลับสำหรับคนที่กลัวคาวคือ ให้ใช้เกลือลูบที่ตัวปลา ให้เมือกหลุดออกไป แล้วล้างด้วยน้ำเปล่าอีกครั้ง หลังจากนั้นนำไปนึ่งจนสุก แล้วจึงแกะเอาก้างออก แล้วนำเนื้อไปยีให้ฟู แล้วจึงทอดในน้ำมันร้อนจัด จนเหลืองและกรอบ จึงตักขึ้นมาพักไว้
  6. หลังจากนั้นนำกระเทียมดองมาซอยบางๆ แล้วนำไปคลุกกับหมูที่ผัดไว้ คลุกให้เข้ากัน และนำไข่เค็มมาผ่าเตรียมไว้
  7. นำน้ำพริกมาใส่ภาชนะแล้ววางไข้เค็มไว้ด้านบน จัดผักไว้รอบๆ พร้อมทั้งหมูผัดที่เตรียมไว้ ทานกับข้าวร้อนๆ อร่อยนักแล

บทความอื่นๆ