เมนูลดน้ำหนัก: น้ำพริกกุ้งสด


สวัสดีครับ วันนี้ผมจะมาแนะนำเมนูสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนักกันอีกแล้วครับ นั่นก็คือเมนูน้ำพริกกุ้งสดครับ แต่ผมว่านะ เมนูแบบนี้คนที่ไม่ได้ลดน้ำหนักก็ชอบทานเยอะแยะไปนะ เลยอยากเอาวิธีทำมาแบ่งกัน ซึ่งผมก็ไปเจอมาในหนังสืออีกทีหล่ะครับ เอาหล่ะ อย่ารอช้าเลยครับ มาดูกันเลยดีกว่าครับ

ส่วนผสมน้ำพริกกุ้งสด

  • กุ้งนางหรือกุ้งชีแฮ้ กุ้งแชบ๊วย 1 กิโลกรัม
  • กระเทียมสดแกะเปลือก 20-150 กรัม
  • พริกขี้หนูสวน 70-80 กรัม
  • น้ำมะนาว 6-7 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 3-5 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่นเล็กน้อย

วิธีทำน้ำพริกกุ้งสด

  1. ล้างกุ้งให้สะอาด นำไปต้มน้ำขลุกขลิกใส่เกลือนิดหน่อย พอสุกทิ้งไว้ให้เย็น ซอยเป็นชิ้นเล็กๆ น้ำที่ได้จากต้มกุ้งให้เก็บไว้ก่อน
  2. คั่วกระเทียมในกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย พอกระเทียมพองก็นำขึ้น ใช้กระดาษทิชชูซับ พริกขี้หนูก็คั่วเช่นเดียวกับกระเทียม
  3. นำกระเทียม พริกขี้หนู ที่คั่วไปโขลกเข้าด้วยกันพอละเอียดใส่กุ้งที่หั่นซอยไว้ ใช้สากโขลกหรือคลึงเบาๆ ให้น้ำพริกกับเนื้อกุ้งเข้ากัน จึงปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล ให้เปรี้ยวกับเค็มเท่าๆกัน หวานตาม ถ้าข้นเกินไปให้เติมน้ำต้มกุ้งพอขลุกขลิก
  4. ตักใส่ถ้วย รับประทานกับผักสด เช่น ขมิ้นขาว ผักกาดขาว ถั่วฝักยาว แตงกวา
น้ำพริกกุ้งสดเนี้ย จะว่าไปแล้วมันจะคล้ายๆ กับน้ำขยำของภูเก็ตพอสมควรครับ แต่ทางฝั่งของภูเก็ตจะไม่มีการคั่วพริก และไม่มีการโขลกครับ จะเป็นการใช้พริกสดหั่นแล้วนำลงไปภาชนะแล้วใช้ช้อน (สมัยก่อนใช้มือขยำ เลยเรียกว่าน้ำพริกขยำ) ในการคลุกส่วนผสมให้เข้ากันครับ เอาเป็นว่าไว้โอกาสหน้าผมจะเอาวิธีมาบอกกันก็แล้วกันครับ


บทความอื่นๆ