เมนูลดน้ำหนัก: ยำผักบุ้งกุ้งสด


สวัสดีครับ ไม่ได้มาแนะนำเมนูลดน้ำหนักกันหลายวัน เนื่องจากติดภาระกิจไปรับปริญญามา ตอนนี้ว่างแล้วครับ เลยแวะมาแนะนำหน่อยกับเมนูยำผักบุ้งกุ้งสด เมนูนี้ช่วยเรื่องน้ำหนักได้พอสมควรครับ แถมเป็นเมนูผักเพื่อสุขภาพด้วยครับ เอาหล่ะ เราอย่ารอช้ากันเลย มาดูกันเลยครับ

เรามาเริ่มกันที่ส่วนผสมของเมนูนี้กันก่อนเลยครับ

ส่วนผสม

  • ผักบุ้ง 1 ถ้วย
  • กุ้งสด 5-6 ถ้วย
  • เนื้อหมูสับ ½ ถ้วย
  • หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูซอย ½ ช้อนชา
  • น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • เกลือป่น ¼ ช้อนชา
  • ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน ¼ ถ้วย
เมื่อเตรียมส่วนผสมพร้อมแล้วกันมาต่อกันที่วิธีการทำกันเลยครับ

วิธีทำยำผักบุ้งกุ้งสด

  1. ล้างกุ้ง แกะเปลือกเหลือหางไว้ ผ่าหลังดึงเส้นดำทิ้ง
  2. คนน้ำตาลทรายให้ละลายในน้ำมะนาวและน้ำปลา จากนั้นคลุกหอมแดงซอยและพริกขึ้หนูซอย ทิ้งไว้ทำน้ำยำ
  3. ตั้งน้ำให้เดือด โรยเกลือลงไปเล็กน้อย ลวกเนื้อหมู กุ้ง และผักบุ้ง ทีละอย่าง เสร็จแล้วตักขึ้นพักไว้ สำหรับผักบุ้งเมื่อนำขึ้นจากน้ำร้อน ให้แช่น้ำเย็น จะทำให้ผักกรอบและเป็นเป็นสีคล้ำ
  4. เอาน้ำยำคลุกกับส่วนผสมทั้งหมด ใส่ขึ้นฉ่าย คลุกให้เข้ากันพร้อมเสิร์ฟ

บทความอื่นๆ