เมนูลดน้ำหนัก: ยำถั่วพู


     สวัสดีครับ ช่วงนี้มีงานรับปริญญาของหลายๆ มหาลัย หลังจากที่รับปริญญากันเสร็จแล้วก็อาจจะมีการเลี้ยงสังสรรค์กันในครอบครัวหรือเพื่อนฝูง วันนี้ผมเลยอยากแนะนำเมนูที่เป็นเมนูเด็ดในงานเลี้ยงสังสรรค์ได้เป็นอย่างดีเลยครับ กับเมนูยำถั่วพู ซึ่งต้องบอกเลยว่างานไหนๆ ก็หมดเกลี้ยงแน่นอนกับเมนูนี้ครับ เอาหล่ะเราอย่าช้าเลย มาดูวิธีทำกันดีกว่าครับ

ส่วนผสม ยำถั่วพู

  • ถั่วพู 2 ขีด
  • เนื้อหมู ประมาณ 1 ขีด หรือใครสนใจเป็นกุ้งหรือปลาหมึกก็อร่อยไม่หยอกเลยครับ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาล ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
  • หอมเจียว
  • น้ำมะนาว ประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
  • มะพร้าวขูด 50 กรัม
  • ถั่วลิสง หรือ มะม่วงหิมพานต์

วิธีทำยำถั่วพู

  1. ตั้งน้ำในหม้อให้เดือด หลังจากนั้นนำถั่วพูลงไปต้ม 3 นาที พอดูว่าสุกดีแล้วให้ตักขึ้นแล้วจึงหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
  2. คั้นมะพร้าวใส่น้ำเปล่าลงไป 2 ช้อนโต๊ะ แล้วจึงคั้นให้ได้ 1/4 ถ้วย หลังจากนั้นนำไปตั้งไฟให้เดือด ให้แตกมันแล้ว
  3. ผสมน้ำปลา น้ำตาล มะนาว และน้ำพริกเผาเข้าด้วยกัน
  4. เทส่วนผสมที่เหลือ คลุกให้เข้ากัน เทใส่จาน โรยหน้าด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ พร้อมเสิร์ฟ
จะเห็นว่าเมนูนี้มีการใช้กะทิด้วย แต่สำหรับผมแล้ว ผมว่าจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้นะครับ แล้วแต่กรณี เช่นหากเราทำเก็บไว้นาน ไม่ใส่กะทิจะดีกว่าเพราะหากเก็บไว้ในที่ที่อากาศร้อน อาจจะทำให้กะทิเสียแล้วจะอดกินก็เป็นได้ครับ เอาหล่ะสำหรับวันนี้ผมมาแนะนำเพียงเท่านี้แล้วกันครับ สำหรับเมนูหน้าจะเป็นอะไรต้องมาติดตามกันครับ 

บทความอื่นๆ