วิธีทำอาหาร ต้มยำกุ้งน้ำข้นรสเด็ด


สูตรนี้เป็นสูตรต้มยำกุ้งน้ำข้นง่ายๆ นะครับ สามารถหาวัตถุดิบมาทำกินได้ไม่อยากนะครับ ผมเชื่อว่าเมนูนี้เป็นเมนูขึ้นชื่อของคนไทย และคนไทยก็ชอบกินกันเยอะจริงๆ เลยหล่ะครับ ยิ่งถ้าไปร้านอาหารทะเลแล้วหล่ะก็ขาดไม่ได้จริงๆ เลยหล่ะครับ เอาหล่ะ เรามาดูส่วนประกอบและเครื่องปรุงกันเลยครับ


เครื่องปรุงสำหรับต้มยำกุ้ง
  • กุ้งกุลาดำตัวใหญ่ หรือกุ้งแม่น้ำ
  • เห็ดฟางผ่าครึ่ง (อาจจะใช้เห็นนางฟ้าก็ได้ในกรณีที่ไม่มีเห็ดฟาง)
  • พริกขี้หนูทุบพอแตก
  • ตะไคร้หั่นท่อนประมาณสองนิ้วแล้วน้ำมาทุบให้พอแตก
  • ใบมะกรูดฉีกเอาแกนใบออก
  • ผักชี (เราใช้ใบในการโรยหน้าเมื่อทำเสร็จ)
  • ข่านำมาหั่นเป็นแว่น
  • น้ำพริกเผา
  • น้ำมะนาว
  • กะทิ
  • น้ำปลา
  • น้ำซุป (ในกรณีที่ไม่มีอาจจะใช้ซุปก้อนสำเร็จรูปหรือน้ำเปล่าก็พอ)
เอาหล่ะเรามาเริ่มดูวิธีทำกันเลยครับ อย่าให้เสียเวลาเริ่มจะหิวกันแล้ววว


วิธีทำต้มยำกุ้งน้ำข้น
  1. ล้างกุ้งให้สะอาด แกะเปลือกแล้วผ่าหลังเพื่อเอาเส้นดำๆ ออก ในกรณีที่เป็นกุ้งแม่น้ำให้ทำการผ่าหลังโดยไม่ต้องแกะเปลือกจะสวยน่าทานมากๆ เลยครับ
  2. หลังจากนั้นให้ต้มน้ำซุปจนเดือดแล้วใส่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พอเดือดอีกครั้งก็ใส่กุ้งลงไปได้ เคล็ดลับสำหรับการต้มกุ้งไม่ควรต้มนานพอดูว่ากุ้งเปลี่ยนสีก็สามารถเบาไฟได้แล้ว จะทำให้น้ำต้มยำหวานและกุ้งไม่เหนียว
  3. หลังจากนั้นให้ทำการปรุงรสอย่างรวดเร็วโดยการใส่ น้ำปลา น้ำพริกเผา น้ำมะนาว กะทิ เห็นฟาง พริกขี้หนู แล้วรอให้เดือดอีกเล็กน้อยจึงปิดไฟ ตักใส่ชาม โดยหน้าด้วยผักชี เพียงเท่านี้ก็อร่อยอย่าบอกใครเชียว
เป็นไงหล่ะครับ เมนูง่ายๆ แบบนี้ทำกินทุกวันยังได้เลยนะครับ เอาเป็นว่าได้เวลาอาหารเย็นแล้วผมขอตัวไปทำต้มยำกุ้งกินกับครอบครัวก่อนนะครับ สวัสดีครับ!

บทความอื่นๆ