เมนูลดน้ำหนัก: ข้าวต้มทะเล


สวีดัด สวัสดีครับ วันนี้กลับมาพบกันอีกแล้วครับ หลังจากหายไปสองสามวัน วันนี้ผมมีเมนูสำหรับมื้อเช้ามาฝากครับ เป็นเมนูที่ถือว่าผมชอบทานใช้ได้เลยครับ เมื่อเช้ายังแวะทานร้านแถวๆ ออฟฟิศอยู่เลยครับ นั่นก็คือเมนู ข้าวต้มทะเล สำหรับใครที่เป็นหวัดอยู่ด้วยใส่ขิงเยอะๆ พริกไทยเพิ่มอีกหน่อย รับรองว่าหายใจโล่งขึ้นอีกเยอะเลยครับ เอาหล่ะอย่ารอช้าเลยมาดูวิธีทำกันดีกว่าครับ


ส่วนผสม ข้าวต้มทะเล

  • ข้าวสวย 6 ช้อนโต๊ะ
  • กุ้ง 5 ตัว
  • ปลาหมึก 4 ชิ้น
  • ปลากระพงขาว 30 กรัม
  • ขึ้นฉ่าย 1 ต้นเล็ก
  • ต้นหอมหั่นสั้นๆ 1 ช้อนชา
  • ผักชีทั้งต้น
  • น้ำปลา
  • ผงปรุงรส ½ ช้อนชา
  • ตังฉ่ายเล็กน้อย
  • น้ำซุป 3-4 ถ้วยตวง
  • กระเทียม 3 กลีบ
  • น้ำมันพืช ½ ช้อนชา

วิธีทำข้าวต้มทะเล


  • ปอกเปลือกกุ้งให้เหลือแต่หาง ผ่าหลังเอาเส้นสีดำออก
  • ปลาหมึกหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมบั้งขวาง หรือเป็นลายตามที่ต้องการ
  • ลวกปลากระพงขาวแล้วพักไว้ (ขั้นตอนนี้จะทำให้ไม่มีกลิ่นคาวนั่นเองครับ)
  • โขลกรากผักชีกับกระเทียมให้ละเอียด นำไปเจียวกับน้ำมันให้เหลืองและหอม
  • ตั้งน้ำซุปให้เดือด ใส่น้ำปลา ผงปรุงรส ใส่เนื้อสัตว์ทั้งหมดลงไป รอจนสุกแล้วเทข้าวสวยลงไป และโรยขึ้นฉ่าย ต้นหอม ใบผักชี ตังฉ่าย ลงบนข้าวต้ม พร้อมเสิร์ฟ

เป็นยังไงบ้างครับ กับเมนูง่ายๆ ทานอร่อยยามเช้า เหมาะสำหรับทำให้เด็กๆ ทานก่อนไปโรงเรียนเลยหล่ะครับ อีกทั้งยังได้สารอาหารครบถ้วนด้วยครับ สำหรับเมนูหน้าจะเป็นอะไรก็อย่าลืมกลับมาติดตามกันนะครับ :D

บทความอื่นๆ