วิธีทำสลัดผัก ไก่อบ


สวัสดีครับ หายไปหลายวันเลยครับ เนื่องจากติดภารกิจเยอะแยะมากมาย วันนี้ว่างเล็กน้อยเลยแวะมาบอกกล่าวเมนูกันหน่อยดีกว่าครับ เนื่องจากก่อนหน้านี้ผมอยู่ในช่วงลดน้ำหนักเลยต้องทำอาหารที่จะช่วยทำให้เราสามารถรับประทานเพื่อรักษาน้ำหนัก จนตอนนี้ก็ลดน้ำหนักไปได้สิบกิโลแล้วครับ เลยอยากแวะมาบอกเพื่อนๆ ที่อยากลดน้ำหนักกันบ้าง กับเมนู สลัดผัก+ไก่อบ จร้าาา

เมนูนี้จะว่าไปแล้วหากทานเยอะไปก็อาจจะไม่ช่วยเรื่องการรักษาน้ำหนักได้นะครับ เนื่องจากตัวน้ำสลัดจะมีพลังงานอยู่เยอะพอสมควรเลยครับ แต่ไม่เป็นไรครับ เดี๋ยวจะลองหาน้ำสลัดสูตรญี่ปุ่นมาแนะนำเพื่อนๆ กันอีกรอบแล้วกันนะครับ สำหรับวันนี้อย่ารอช้าเลยครับ เรามาดูส่วนผสมในการทำสลัดผักไก่อบกันดีกว่าครับ

ส่วนผสมสำหรับทำไก่อบ

สูตรนี้สามารถทานได้หลายคนเลยครับ หรือหากทานคนเดียวก็ทานได้ทั้งวันเลยครับ (หากทานมื้อเดียวก็ลดสัดส่วนลงนะครับ)
  • เนื้อไก่ ประมาณครึ่งกิโล (สำหรับคนที่กำลังลดความอ้วนแนะนำว่าให้เป็นส่วนหน้าอกไม่ติดหนังนะครับ หรืออาจจะเป็นส่วนสะโพกก็ได้ครับ เนื้อจะนิ้มกว่า)
  • เกลือป่น ประมาณครึ่งช้อนโต๊ะ
  • เนย ประมาณ  3 ช้อนโต๊ะ
  • แมกกี้ ประมาณ 2 ช้อนชา
  • หอมใหญ่สับละเอียด ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยป่น ประมาณ 1 ช้อนชา
  • ซอสเปรี้ยว 2 ช้อนชา (ซอสวูดเตอร์)

ขั้นตอนการทำไก่อบสำหรับสลัดผัก

  1. นำเครื่องปรุงทั้งหมดลงมาคลุกกับไก่ให้ทั่วนะครับ แล้วก็หมักไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง (ใส่ช่องฟรีซจะเร็วหน่อยครับ ประมาณ 1 ชั่วโมง)
  2. หลังจากหมักเสร็จเรียบร้อยแล้วก็นำไก่มาตั้งกระทะแบบ Taflon นะครับ ให้เทส่วนผสมทั้งหมดลงไปด้วย แล้วปิดฝาครับ หากแห้งเกินไปก็เติมน้ำได้เล็กน้อยครับ ตั้งไฟอ่อน-ปานกลางครับ (หรือใครที่อยากอบด้วยเตาอบก็แล้วแต่สะดวกเลยครับ)
  3. สังเกตุว่าไก่สุกและน้ำเริ่มงวดก็ยกลงมาได้เลยครับ

ส่วนผสมสำหรับทำน้ำสลัดผัก

  • ไข่แดงจากไข่ไก่ 2 ฟอง
  • น้ำมันสลัด 1 ถ้วยครึ่งครับ
  • น้ำมะนาว 1/4 ถ้วยตวง
  • น้ำตาลทรายป่น 2/3 ถ้วยครับ
  • พริกไทยป่นประมาณ 1 ช้อนชา
  • มัสตาร์ดชนิดผงสีเหลือง 1 ช้อนชา
  • เกลือประมาณ 2 ช้อนชา

ขั้นตอนการทำน้ำสลัดผัก

สูตรด้านล่างเป็นสูตรที่ใช้ไข่นะครับ เพราะฉนั้นหากอยากทำเก็บไว้กินหลายๆ วันผมแนะนำว่าให้ตักแบ่งใส่ถุงเล็กๆ แล้วแช่ตู้เย็นไว้ครับ
  1. นำไข่ไก่มาแยกเอาแต่ไข่แดง ตีไข่แดงให้ขึ้น แล้วใส่น้ำมันสลัดกับน้ำมันนาวทีละนิดสลับกันไปเรื่อยๆ ครับ คนไปเรื่อยๆ และใส่ไปเรื่อยๆ จนเข้ากันเป็นครีมข้น
  2. ใส่น้ำตาลทราย พริกไทย มัสตาร์ด และเกลือ คนให้เข้ากันดี ลองชิมให้ได้ 3 รส คือ หวาน เค็ม เปรี้ยว 
  3. แบ่งใส่ถุงเล็กๆ เก็บไว้ในตู้เย็น เวลาทานให้ทานทีละถุงสามารถเก็บไว้ได้หลายวันเลยครับ
สำหรับการจัดจานผักนั้นผมก็ไม่อยากตายตัว เพราะคิดว่าแต่ละคนก็มีผักที่ชอบกันอยู่แล้ว สำหรับผมนั้นคงเป็น ข้าวโพด หอมใหญ่หั่นเป็นแว่นๆ ผักกาดแก้ว กระหล่ำปลีซอย แตงกวา มะเขือเทศ หล่ะครับ วางผักไว้บนจานแล้วฉีกไก่เป็นฝอยๆ หรือจะหั่นเป็นชิ้นๆ พอดีคำก็แล้วแต่ชอบเลยครับ ราดน้ำสลัดเล็กน้อย (สำหรับคนที่ลดความอ้วน) หรือจะละเลงลงไปทีละเยอะๆ ก็แล้วแต่ใจอยากเลยครับ

พูดแล้วมันหิวครับ ผมขอตัวไปจัดผักก่อนละกันนะครับ ยังมีน้ำสลัดที่ทำไว้เมื่อสองวันก่อนในตู้เย็นอยู่เลยครับ สำหรับวันนี้สวัสดีครับบบบบบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความอื่นๆ