ซุปไก่กับมันฝรั่ง |
ส่วนผสมและเครื่องปรุงซุปไก่กับมันฝรั่ง
- ปีกบนไก่ 8 ชิ้น
- มันฝรั่ง 2 หัว
- หอมใหญ่ 2 ลูก
- มะเขือเทศ 3 ลูก
- คึ่นช่าย 2 ต้น
- น้ำซุป 7 ถ้วย (ถ้าไม่มี ใช้น้ำสะอาด+ผงรสไก่เล็กน้อย)
- พริกไทยป่น
- เกลือป่น
วิธีทำซุปไก่กับมันฝรั่ง
- เริ่มแรกก็จะเอาน้ำซุปใส่หม้อ หรือถ้าไม่มีน้ำซุปน่ะค่ะ ให้เราใช้น้ำสะอาดแทนแล้วใส่ผงรสไก่ลงไปค่ะ จากนั้นแล้วนำไปตั้งไฟ
- พอน้ำเดือดแล้วเราจะใส่ไก่ลงไปค่ะ ต้มประมาณ 3-5 นาที จนไก่สุก
- เราจะคอยช้อนฟองและมันทิ้งเรื่อยๆน่ะค่ะ เพื่อให้น้ำซุปใสๆ น่าทาน จากนั้นนำมันฝรั่งใส่ลงไปพอสุกดีแล้ว เราจะใส่หอมใหญ่และมะเขือเทศ ตามลงไป และต้มต่ออีกประมาณ 3 นาที ชิมๆดูว่ารสชาติโอเครึยัง ถ้ายังก็ปรุงรสด้วยเกลืออีกก็ได้เน้อ จากนั้น ปิดไฟเลย โรยด้วยคึ่นช่ายและพริกไทยบ่น แค่นี้ก็พร้อมรับประทานซุปร้อนๆ อุ่นกันแล้ววววววว ^^
***ถ้าเราไม่ชอบเนื้อไก่หรือว่าเบื่อไก่แล้ว เราจะใส่เนื้อหมู เนื้อปลา ลงไปแทนก็ได้น่ะค่ะ แล้วแต่ชอบกันเลย วิธีทำก็ไม่ยากเน๊อะ ลองทำดู ประโยชน์ของซุปอุ่นๆ จะช่วยลดไข้ ลดหวัดได้ดีทีเดียวน๊า า ***
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น