วิธีทำอาหาร: แกงมัสมั่นเนื้อ


     สวัสดีค่ะมาอัพเดตกันอีกแล้วนะค่ะช่วงของการทำอาหารทานที่บ้านแสนอร่อยกันวันนี้เราจะมาพูดถึงเมนูอาหารแสนน่าทำทานที่บ้านเรียกได้ว่าเป็นเมนูอาหารที่ค่อนข้างน่าทานกับข้าวสวยร้อนๆที่บ้านอย่างมากกันเลยทีเดียวละค่ะเเมนูนี้เชื่อว่าเพื่อนๆต้องเคยได้ยินชื่อกันใช่ไหมละค่ะอิอิ สำหรับเมนูนี้มีนามว่าแกงมัสมั่นเนื้อค่ะ


สำหรับส่วนผสมในการทำมีดังนี้ค่ะ


  • กะทิ 1/2 ถ้วยตวง
  • น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • หอมใหญ่ 2 ลูก (หั่นเป็นชิ้นขนาดกลาง)
  • เนื้อวัว 200 กรัม 
  • น้ำพริกแกงมัสมั่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะขาม 1 ช้อนโต๊ะ
  • อบเชย 1 แท่ง
  • มะม่วงหิมพานต์ 1/4 ถ้วยตวง
  • ลูกกระวาน 1 ช้อนชา
  • ใบกระวาน 2 ใบ


(นอกจากเนื้อวัว คุณยังสามารถใส่เนื้ออื่นได้อาธิเนื้อ ไก่, แกะ,เป็นต้น)

สำหรับวิธีทำแกงมัสมั่นเนื้อ

สำหรับขั้นตอนการทำนะค่ะเรามาทำกันแบบง่ายๆไม่ต้องเน้นอะไรมากมายค่ะสำหรับการทำนั้นขั้นตอนแรกเลยค่ะให้นำกระทิและพริกแกงของมัสมั่นไปตั้งบนไฟอ่อนๆค่ะคนจนเครื่องแกงเริ่มแตกตัวใส่เนื้อวันและเริ่มคนจนสุกค่ะเติมน้ำลงไปอีกนิดหน่ออยค่ะพอท่วมเนื้อ ใส่ส่วนผสมที่เหลือทั้งหมดลงไปค่ะยกเว้นแค่ หอมใหญ่ และมะม่วงหิมพานต์ ตุ๋นด้วยไฟอ่อนต่อไปอีกประมาณ 40 นาที จนกระทั่งเนื้อนุ่มจากนั้นให้นำ หอมใหญ่ และมะม่วงหิมพานต์ และตุ๋นต่อไปอีกประมาณ 30 นาที ระหว่างตุ๋นนี้ถ้าน้ำแห้งสามารถเติมน้ำลงไปได้ เสร็จแล้วตักใส่ถ้วย และเสิรฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือ แผ่นแป้งโรตีอร่อยเบาๆร้อนๆ  ชิวๆยามเช้าค่ะอิอิ


บทความอื่นๆ