ส่วนผสม ส้มตำกุ้งสด
- มะละกอดิบสับให้เป็นฝอยๆ ครับ (ใช้วิธีการสับจะทำให้กินได้ง่ายกว่าเพราะเส้นจะไม่ยาวมากครับ)
- แครอทสับเล็กน้อยครับ เผื่อให้ดูมีสีสัน
- กุ้งสดอีกประมาณ 2-3 ตัว หรือหากใครชอบกินเยอะก็อาจจะเพิ่มได้อีกนิดหน่อยครับ
- ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อนๆ ประมาณ 10-15 ท่อน
- กุ้งแห้งประมาณ 3 ช้อนโต๊ะครับ
- มะเขือเทศหั่นเป็นซีก 1 ลูก สำหรับคนที่ดูแลผิวก็สามารถเพิ่มได้อีกเล็กน้อยครับ
- กระเทียมประมาณ 3- 4 กลีบ
- พริกขี้หนู 5-6 เม็ด สำหรับรสเผ็ดปานกลางนะครับ ใครไม่ทานเผ็ดหรือเผ็ดน้อยก็ประมาณ 2-3 เม็ดครับ
- ถั่วลิสงคั่วประมาณ 1 ช้อนโต๊ะพูนๆ ครับ
- น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ สำหรับปรุงรส
วิธีทำ ส้มตำกุ้งสด
- ก่อนอื่นเราต้องมาเตรียดวัตถุดิบกันก่อนครับ โดยการนำกุ้งสดมาลอกเปลือกออกแล้วผ่าหลัง เด็ดหัวล้างน้ำให้สะอาดพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ สำหรับคนที่ทานของสดไม่ได้หรือมีปัญหากับระบบขับถ่ายก็แนะนำให้ลวกเล็กน้อยครับ ให้กุ้งพอขาวๆ ครับ ซึ่งนอกจากจะทำให้สุกแล้ว ก็ทำให้สีสรรสวยงามและไม่คาวอีกด้วยครับ
- ใช้กระเทียมและพริกขี้หนูโขลกลงในครกให้ละเอียด หลังจากนั้นจึงตามด้วยกุ้งแห้งและถั่วลิสงเล็กน้อยโขลกให้พอนุ่ม แล้วใส่ถั่วฝักยาว แครอท มะละกอ แล้วจึงตำให้ดูว่าพอแหลก
- ใส่กุ้งสดลงไปในครกแล้วใช้วิธีการคลุกให้เข้ากัน หลังจากนั้นก็ใส่ถั่วลิสงคั่วและมะเขือเทศลงไปแล้วจึงคลุกๆ อีกรอบ
- เสร็จแล้วจึงปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว และน้ำปลา ตามรสที่ชอบ ซึ่งรสที่ควรจะเป็นคือ เปรี้ยว เค็ม เผ็ด และมีหวานตามมาเล็กน้อย หรือหากใครชอบทานหวานๆ ก็ใส่ได้ตามใจชอบ
- เสิร์ฟพร้อมด้วยผักแกล้ม เช่น ผักกาดหอม กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว หรือจะเป็นไก่ย่าง ข้าวเหนียวก็แซ่บอย่าบอกใคร
เป็นไงกันบ้างหล่ะครับ กับเมนูสุดแซ่บเมนูนี้ สำหรับวันนี้คงต้องขอตัวไปก่อนแล้วหล่ะครับ สวัสดีครับ