สวัสดีครับ วันนี้ผมจะมาแนะนำเมนูอาหารอีสานที่เป็นที่ชื่นชอบของผมมากๆ และผมเชื่อว่าเป็นเมนูที่หลายๆ คนชื่นชอบเช่นกัน เมนูที่ว่านั้นก็คือ ลาบ นั่นเองครับ และแน่นอนครับ ผมเน้นทำง่าย และไม่ยุ่งยากครับ สำหรับวัตถุดิบในวันนี้ถือว่าไม่มีอะไรที่แปลกเลยหล่ะครับ เอาหล่ะเรามาดูกันเลยครับว่ามีอะไรบ้าง
เครื่องปรุงสำหรับการทำลาบ
- เนื้อหมูบด ประมาณ 3-4 ขีด (อาจจะใช้เนื้อแดงแล้วสับเองก็ได้ครับ)
- หนังหมู (ไม่ใส่ก็ได้ครับ ในเมืองบางทีมันหายาก อิอิ)
- ข้าวเหนียว (เราใช้สำหรับคัวแล้วตำเผื่อทำเป็นข้าวคั่วครับ แต่ถ้าหาข้าวเหนียวไม่ได้ ก็เป็นข้าวสารได้ครับ เพราะผมก็ใช้ข้าวสารเหมือนกัน)
- ต้นหอม 1 ต้น
- หอมแดง ครึ่งลูก
- ผักชีฝรั่ง 2-3 ใบ
- มะนาว 3-4 ลูก
- น้ำปลา 3-4 ช้อนโต๊ะ
- พริกแห้ง (หรือพริกป่นก็ได้ แต่แนะนำว่าคั่วเองจะหอมมั๊กๆ)
- น้ำตาลเล็กน้อย
- เกลือเล็กน้อย ประมาณ 1 ช้อนชา
เมื่อเตรียมส่วนผสมเรียบร้อยแล้วก็มาสู่ขั้นตอนการทำกันเลยดีกว่าครับ
- นำภาชนะใส่น้ำตั้งไฟ เมื่อน้ำเดือดให้ใส่เนื้อบดลงไป แล้วต้มให้ดูว่าสุกพอ อย่าต้มนานเกินไปเพราะจะทำให้เนื้อไม่หวานและเหนียวได้ครับ ถ้าน้ำเดือดดีๆ ประมาณ 3 นาทีก็สุกแล้วครับ หลชังจากสุกแล้วให้เทน้ำออกเกือบหมดครับ เหลือไว้เล็กน้อย
- นำพริกแห้งมาคั่วให้พอหอมเล็กน้อยครับ ดูว่ากรอบแล้วให้ยกลงมาตำครับ จะได้พริกป่น หรือจะใช้พริกป่นที่เป็นแบบสำเร็จรูปก็ได้ แต่ผมว่ามันไม่หอม
- หลังจากนั้นให้เราคั่วข้าวเหนียวให้ดูว่าพอเหลือง แล้วนำไปตำไม่ต้องละเอียดมากครับ
- เมื่อเตรียมข้าวคั่วเรียบร้อยแล้วให้ใส่ลงภาชนะที่เตรียมสำหรับคลุก (หม้อที่ต้มเนื้อนั้นแหละ) ประมาณ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ แล้วตามด้วย พริกป่น น้ำปลา น้ำตาล เกลือ และมะนาวครับ หลังจากนั้นชิมดู ควรได้รส เปรี้ยว เค็ม เผ็ด และหวานตามหน่อยๆ นะครับ อย่าหวานมากจะไม่อร่อย เพราะเรามีความหวานจากน้ำที่ต้มเนื้ออยู่แล้วครับ
- เมื่อรสชาติถูกใจแล้วให้ใส่ หอมแดงซอย ผักชีฝรั่งซอย และต้นหอมซอยตามลงไปแล้วคลุกให้เข้ากันก็ถือว่าเรียบร้อย
- จัดใส่จาน ทานคู่กับ ใบโหระพา แตงกวา และ ข้าวเหนียวไก่ย่าง อิ่มจนพุงกางเลยครับ ฮ่าๆ
เอาหล่ะครับ วันนี้พอไว้แค่นี้แล้วกันครับ ไม่ไหวจริงๆ ท้องร้องขึ้นมาทันใด ยิ่งเห็นภาพข้าวเหนียวไก่ย่างแล้วยิ่งไม่ไหวครับ ต้องขอตัวไปก่อน สวัสดีคร๊าบบบ